null
null

Thị trường căn hộ cả nước đều bị thổi giá

Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện những dự án mới được quảng cáo chào bán ra thị trường hoặc những dự án cũ “đắp chiếu” trong thời khủng hoảng tái khởi động.

Có thể nói, điều này vừa là tín hiệu tốt cho thị trường nhưng cũng là mối lo ngại cho người mua nhà. Vì hầu hết dự án mới bắt đầu xây dựng nhưng mặt bằng giá ở mức khá cao so với những dự án khác cùng khu vực.

Đây không phải vấn đề xảy ra ở tất cả các dự án mà thị trường vẫn có những dự án chung cư được chủ đầu tư uy tín xây dựng, phát triển với tiến độ và chất lượng tốt, mức độ tăng giá ở mức vừa phải phù hợp tiến độ được thị trường chấp nhận là điều đương nhiên.

Về vấn đề này, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết chia sẻ, tính trung bình giá căn hộ tại Hà Nội có thể đã tăng 15% so với năm 2014, thậm chí có dự án tăng cao hơn. Hiện tại, mức giá đang chạm ngưỡng mặt bằng giá của năm 2010. Giới đầu cơ cũng đã quay lại thị trường ở một vài dự án “nóng”, nhưng phần lớn là dân đầu tư dài hạn.

Vị này cũng thừa nhận rằng, hiện nay trên thị trường có nhiều dự án đưa ra mức giá quá cao. Điều này là tùy thuộc vào chiến lược của từng dự án và từng chủ đầu tư.

Ông Quyết cho rằng, việc định giá bán của dự án là do đơn vị tư vấn bán hàng và chủ đầu tư quyết định. Nhiều dự án tung ngay giá bán ban đầu cao hẳn lên, đương nhiên điều này là tốt cho chủ đầu tư nhưng đi kèm là một rủi ro lớn.

Theo ông Quyết, hiện nay, trên thị trường phân phối, bên cạnh chất lượng dịch vụ và uy tín bán hàng,… không ít nhà phân phối còn cạnh tranh nhau bằng chiến lược giá. Ông cũng đã từng không nhận được hợp đồng phân phối một dự án căn hộ vì có đơn vị môi giới khác đưa ra phương án giá cao hơn cho chủ đầu tư  kèm theo đó cả lộ trình tăng giá trong quá trình triển khai.

Trong khi đó, thị trường vẫn đang diễn biến rất tốt và sôi động khiến nhiều chủ đầu tư “nóng lòng” tăng giá bán. Vô hình chung, không ít đơn vị môi giới BĐS đang tiếp tay cho chủ đầu tư “thổi giá” căn hộ, khiến thị trường phát triển một cách không bền vững.

Nhưng vấn đề “thổi giá” căn hộ không phải diễn ra phổ biến mà vẫn có những dự án giá bán căn hộ tăng rõ rệt theo tiến trình xây dựng. Đơn cử, một dự án căn hộ cao cấp thuộc khu vực Cầu Giấy, khi mới xây dựng móng cách đây hơn một năm, chủ đầu tư bán ra thị trường chỉ với mức giá 24-26 triệu đồng/m2, vậy mà đến nay, khi dự án xây dựng xong phần thân thì giá căn hộ cũng đã tăng lên theo lộ trình và được giao dịch ở mức khoảng 33-35 triệu đồng/m2.

Đưa ra chào bán liền lúc 3 dự án ở phân khúc trung bình khá với cam kết giá tốt nhất thị trường hiện tại so với các dự án khác ở cùng khu vực, nhưng giá bán căn hộ tại dự án Melody Residences của Công ty BĐS Hưng Thịnh nằm trên đường Âu Cơ, quận Tân Phú có diện tích từ 67 – 94m² đã có giá từ 1,3 – 2 tỷ đồng/căn.

Với mức này, giá bán căn hộ đã vào khoảng 20 triệu đồng/m², cao hơn mức giá trung bình với căn hộ hạng C do Công ty BĐS Savills đã khảo sát trong quý 4 khoảng 4 triệu đồng/m². Cao cấp hơn một chút, ở phân khúc hạng B giá chào bán căn hộ trong dự án Sky Center trên đường Phổ Quang, quận Tân Bình của chủ đầu tư này đã ở mức 2,3 – 4,5 tỷ đồng/căn, diện tích từ 78 – 133m², bình quân giá ở mức 30 triệu đồng mỗi mét vuông.

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam nhìn nhận, việc chủ đầu tư bắt tay sàn phân phối đẩy giá BĐS, tạo sự khan hiếm trên thị trường là cách làm không chuyên nghiệp. Trong tương lai, khi các doanh nghiệp BĐS trở nên chuyên nghiệp hơn thì tình trạng đó sẽ không còn.

Theo ông Quang, nhiều dự án hiện nay đưa ra giá cao hơn khả năng của người tiêu dùng. Để có được giá căn hộ hợp lý đối với người mua, các chủ dự án cần tiết giảm chi phí và áp dụng mạnh khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Nhận Ký Gửi Nhà , Đất

CHỦ ĐỀ QUAN TÂM NHẤT

chung cư goldsilk vạn phúc


dự án chung cư goldsilk vạn phúc
chung cư HH4 Linh Đàm
chung cư hh linh đàm

chung cư Linh Đàm

CHỦ ĐỀ MỚI

  • Chưa có bài viết nào trong blog
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET