null
null

Thị trường bán lẻ Tp HCM sắp đối mặt nhiều thách thức

Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, cuộc chạy đua cạnh tranh của nhà bán lẻ ngoại và nội đi ngày càng căng cùng với sự xuất hiện của đại gia mới ở trung tâm và ngoại ô Sài Gòn mở ra cuộc đua giành thị phần sôi động, song cũng đầy thách thức cho thị trường này.

1. Thách thức các giới hạn của thị trường bán lẻ ở ngoại ô

Hiện nay, có khá nhiều đại siêu thị xuất hiện theo mô hình one stop shopping (một điểm đến đáp ứng mọi nhu cầu) đang mọc lên ở khu Nam Tp.HCM và cả trục phía Đông, Tây Sài Gòn. Chủ đầu tư đều là những nhà bán lẻ trong nước và nước ngoài. Đây là xu hướng mới, hiện đại mang lại thông điệp khách hàng được trải nghiệm tất cả các dịch vụ cần thiết tại một nơi mua sắm, dành cho mọi đối tượng khách hàng thay vì phải di chuyển nhiều. Lợi thế lớn cho mô hình này là tạo ra sự thuận tiện tối đa cho khách mua sắm trong bối cảnh đường xá, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông tại Sài Gòn chưa thuận tiện như mong đợi.

Tuy nhiên, thách thức cho mô hình bán lẻ ở ngoại ô chính là sự định vị khách hàng chuẩn xác đến đâu. Thông qua cách thức thiết kế, giá cả, bố trí ngành hàng, dịch vụ phụ trợ của các trung tâm mua sắm này, các nhà bán lẻ phải giải mã được thị hiếu và nhu cầu liên tục thay đổi của thượng đế mới có thể gặt hái thành công.

2. Bài kiểm tra giá thuê mặt bằng bán lẻ đang trên đà giảm
Trong quý II/2016, giá thuê mặt bằng bán lẻ trung bình  tại Tp.HCM đang có dấu hiệu đi xuống. Lý do chính là do nguồn cung mới mặt bằng bán lẻ liên tục tăng lên trong thời gian qua (chủ yếu ở khu vực rìa trung tâm). Nhưng giá thuê ở khu trung tâm thành phố vẫn xếp vào hàng đắt đỏ vì khan hiếm.

Trong thời gian tới, giá thuê mặt bằng ở khu vực trung tâm cũng vẫn sẽ cao do ít nhất trong 2 năm tới chưa có thêm trung tâm thương mại mới nào ra đời trong khi các thương hiệu mới đang ngắm tới thị trường Việt Nam, chủ yếu ưa chuộng mặt bằng trong trung tâm (CBD). Vấn đề đặt ra là những vị trí khu bán lẻ ngoài trung tâm có thể chịu áp lực điều chỉnh giá thuê. Đặc biệt, thách thức cho thị trường còn nằm ở chỗ định vị dự án đúng thì sẽ đưa ra mức giá thuê đúng và ngược lại.

thị trường bán lẻ Tp Hồ Chí Minh gặp nhiều thách thức

3. Thách thức ở trung tâm thành phố
Takashimaya, nhà bán lẻ lừng danh và lâu đời của Nhật vừa chính thức đặt chân vào thị trường Việt Nam đầu tháng 8/2016 tại Saigon Center giai đoạn II, một khu mua sắm mới khai trương ngay trung tâm quận 1, Tp.HCM. Có thể thấy, cách tiếp cận thị trường của nhà bán lẻ này rất bài bản và có tính thận trọng cao. Đây là cách họ vừa làm, vừa đánh giá, quan sát cách người Việt Nam trải nghiệm một không gian mua sắm khác với phần còn lại giữa trung tâm thành phố.

Đại gia bán lẻ có bề dày kinh nghiệm 180 năm đến từ Nhật đã có những nghiên cứu bài bản và tìm hiểu kỹ và định vị người tiêu dùng Tp.HCM một cách sâu rộng. Từ đó, họ bố trí gian hàng đặc trưng, không gian thoáng rộng, trang trí đẹp nhằm mang lại những trải nghiệm khác biệt. Diện tích bố trí cho ẩm thực khá lớn với nhiều mô hình khác nhau, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.Song, thách thức lớn nhất ở khu trung tâm Tp.HCM là giá thuê tại đây khá cao. Tại trung tâm này hiện nay chủ yếu thu hút sự tò mò của khách hàng và nhu cầu tiêu dùng chủ yếu tập trung vào khu ẩm thực. Thực tế, phải đợi thêm một thời gian hoạt động từ 3 đến 6 tháng mới có thể đánh giá chính xác hiệu quả của trung tâm và sự hấp thụ của khách hàng cũng như của thị trường.

4. Thách thức cho nhà bán lẻ nội địa
Trước làn sóng xâm nhập thị trường mạnh mẽ của các đại gia bán lẻ nước ngoài, các nhà bán lẻ trong nước phải đối mặt với kịch bản thay đổi để tồn tại. Trước hết là xác định tầm nhìn và cách thức hoạt động bài bản. Trước khi bắt đầu dự án nên có những nghiên cứu và phân tích để xây dựng chiến lược kinh doanh mang tính dài hơi vì bản chất của bán lẻ là sự luôn thay đổi mang lại sự mới mẻ cho người tiêu dùng. Tiếp đó là định vị đúng phân khúc khách hàng và xác định được người tiêu dùng tiềm năng; có những chính sách lâu dài, xuyên suốt, bài bản, chuẩn bị nguồn lực thì mới tồn tại và cạnh tranh được với nhà bán lẻ nước ngoài.

 


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Nhận Ký Gửi Nhà , Đất

CHỦ ĐỀ QUAN TÂM NHẤT

chung cư goldsilk vạn phúc


dự án chung cư goldsilk vạn phúc
chung cư HH4 Linh Đàm
chung cư hh linh đàm

chung cư Linh Đàm

CHỦ ĐỀ MỚI

  • Chưa có bài viết nào trong blog
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET