null
null

Những sự kiện nổi bật bất động sản 2015

Thanh khoản cao kỷ lục, mua bán sáp nhập sôi động, giới đầu tư rầm rộ quay lại thị trường, dốc tiền vào tài sản cho thuê,... là những điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh bất động sản (BĐS) 2015.

1. Kỷ lục về thanh khoản căn hộ

Thống kê mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho thấy, số lượng giao dịch trên thị trường cả nước tính đến hết tháng 11 đạt 24.300 sản phẩm, như vậy tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014.

Theo CBRE Việt Nam, thanh khoản căn hộ tại Tp.HCM lên đỉnh điểm trong quý II/2015 đạt hơn 10.000 sản phẩm, đánh dấu mức hấp thụ cao nhất một quý trong lịch sử. Trong khi đó, thị trường Hà Nội trong quý III/2015, giao dịch căn hộ 9 tháng đầu năm 2015 đạt xấp xỉ của cả năm 2009 - thời kỳ hoàng kim của phân khúc này. Được biết, đây cũng là con số giao dịch cao nhất kể từ năm 2007.

2. Giới đầu tư rầm rộ quay lại thị trường BĐS

Không chỉ có lượng khách hàng nhỏ lẻ mạnh dạn rót tiền mua nhà, mà ngay cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức mua sỉ lô lớn cũng nhập cuộc nhanh chóng. Nhiều quỹ đầu tư cũng đã xuất hiện và không ngần ngại rót hàng trăm triệu USD vào các dự án. Chính sự trở lại đầy hứng khởi của nhóm nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh đã góp phần đẩy thanh khoản của thị trường lên cao. Thị trường BĐS Tp.HCM năm 2015 chứng kiến nhiều thương vụ mua một lúc dăm ba sàn đến cả chục sàn căn hộ trong một dự án. Điển hình, các quỹ đầu tư đến từ Singapore có động thái thâu tóm một lúc 10-30% sản phẩm trong các chung cư cao cấp.

3. Đầu tư tài sản cho thuê trở thành xu hướng "hot"

Bên cạnh căn hộ chung cư được đầu tư cho thuê rầm rộ trong suốt 12 tháng qua, BĐS còn chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng sản phẩm tiêu dùng đặc thù. Đó là các dự án quy mô nhỏ như: Căn hộ dịch vụ mini, phòng trọ cao cấp với khung giá thuê khá đa dạng từ vài triệu đồng mỗi căn một tháng đến cả nghìn USD. Dịp cuối năm 2015 này, mô hình đầu tư nhà siêu nhỏ cho thuê giá rẻ đã được Công ty TNHH Lê Thành thí điểm để chuẩn bị cho dự án nhà ở xã hội cho thuê quy mô vài nghìn căn vào năm 2016.

4. BĐS nghỉ dưỡng tăng tốc ấn tượng

 Năm 2015 đã chứng kiến sự bùng nổ của BĐS nghỉ dưỡng ven biển cũng như miền núi. Trong đó, nóng nhất phải kể đến Phú Quốc với tổng số vốn đầu tư đăng ký ước tính 8 tỷ USD. Ban quản lý huyện đảo này cho biết, đến đầu quý IV/2015 đã có 22 dự án đi vào hoạt động chiếm diện tích 1.286 ha với số vốn đầu tư 25.811 tỷ đồng. Ngoài ra, 14 dự án khác cũng đang được triển khai xây dựng với tổng diện tích 733ha, vốn đầu tư 11.383 tỷ đồng (gồm cả Sân bay Quốc tế Phú Quốc 905ha, số vốn đầu tư 3.076 tỷ đồng).

Trong khi đó, các vùng ven biển từ Khánh Hòa, Quy Nhơn, Vũng Tàu, Phan Thiết, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Ninh hay các tỉnh miền núi như Lào Cai, Sapa, cũng đều xuất hiện nhiều dự án nghỉ dưỡng đình đám. Sự trở lại của dòng sản phẩm second home này cho thấy niềm tin vào chu kỳ phát triển mới của BĐS ngày càng lớn dần.

BĐS cao cấp tái xuất mạnh mẽ. VNREA cho biết, nguồn cung căn hộ cấp cao trong năm 2015 chiếm 1/3 tổng số mở bán trên thị trường. Số lượng căn hộ giao dịch được ở phân khúc này cũng đạt mức kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Nhiều quan điểm cho rằng, nguồn cung căn hộ cao cấp bùng nổ có thể xem là con dao hai lưỡi. Theo đó, một mặt đây là tín hiệu đánh dấu sự hồi phục của thị trường. Nhưng mặt khác, trong trường hợp lệch pha cung cầu (căn hộ cao cấp vượt trội so với nhà ở trung cấp và bình dân) thì có thể khiến thị trường gặp một số trở ngại.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Nhận Ký Gửi Nhà , Đất

CHỦ ĐỀ QUAN TÂM NHẤT

chung cư goldsilk vạn phúc


dự án chung cư goldsilk vạn phúc
chung cư HH4 Linh Đàm
chung cư hh linh đàm

chung cư Linh Đàm

CHỦ ĐỀ MỚI

  • Chưa có bài viết nào trong blog
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET