null
null

Nhà trên dưới 1 tỷ ngày càng khan hiếm

Trong khi nhu cầu về nhà ở tại các đô thị đang là rất lớn và chủ yếu tập trung ở phân khúc có giá bán vừa túi tiền thì thị trường hiện nay lại đang bùng nổ phân khúc trung và cao cấp.

Nhìn lại năm 2014, phân khúc nhà ở có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng “lĩnh xướng” thị trường bất động sản. Hàng loạt dự án nhà ở có giá bán từ khoảng trên dưới 15 triệu/m2 được giới thiệu ra thị trường. Tiêu biểu là các dự án của Hưng Thịnh như 12 View, chuỗi dự án 8X, dự án Hưng Ngân Garden của Hoàng Anh Sài Gòn, Fist Home Thủ Đức của chủ đầu tư N.H.O, dự án TDH Phước Long của Thuduc House, dự án của Nam Long… Các dự án này nhanh chóng gây sốt trên thị trường vì đã đánh đúng vào nhu cầu ở thực của người dân.

Tuy nhiên, bước sang năm 2015, trong khi số lượng dự án nhà ở có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng dần khan hiếm thì thị trường lại bùng nổ nguồn cung các dự án trung và cao cấp. Lý giải việc bùng nổ nguồn cung cao cấp trong thời gian vừa quan, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Việt An Hòa cho biết, sau nhiều năm thị trường rơi vào trầm lắng thì hiện đã có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc trở lại. Thị trường đang bùng nổ nguồn cung trung cao cấp một phần vì nhu cầu thực nhưng đa số là đáp ứng nhu cầu lớn của các nhà đầu tư. Mặt khác, đầu tư vào phân khúc trung và cao cấp thì tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều so với đầu tư xây dựng các dự án nhà ở có giá rẻ.

Một nguồn cung nhà ở giá rẻ khác đó là các dự án nhà ở xã hội, tuy nhiên hiện chính sách này cũng bị đánh giá là chưa mang lại hiệu quả thiết thực. Số lượng nhà ở xã hội quá ít, lại thường không đảm bảo về chất lượng khiến người dân không yên tâm. Trong khi đó, việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội cũng không đơn giản. Nhiều doanh nghiệp “chê” nhà ở xã hội vì thủ tục rườm rà và khả năng sinh lợi nhuận thấp.

Luật Kinh doanh bất động sản quy định, những dự án bất động sản tại các khu vực đô thị loại 3 trở lên phải dùng 20% diện tích để xây dựng dự án nhà ở xã hội. Thế nhưng xét trên thực tế, rất ít dự án làm được điều này. Một phần vì sự bất hợp lý khi trong một đô thị cao cấp rất khó để xây dựng các căn hộ có giá rẻ. Phần vì chủ đầu tư dự án cố tình né không thực hiện.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Nhận Ký Gửi Nhà , Đất

CHỦ ĐỀ QUAN TÂM NHẤT

chung cư goldsilk vạn phúc


dự án chung cư goldsilk vạn phúc
chung cư HH4 Linh Đàm
chung cư hh linh đàm

chung cư Linh Đàm

CHỦ ĐỀ MỚI

  • Chưa có bài viết nào trong blog
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET