null
null

Nên tiếp tục đầu tư nhà ở xã hội

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2015 trở nên sôi động có sự đóng góp rất lớn từ chủ trương phát triển nhà ở xã hội (NOXH) của Chính phủ. Mặc dù chương trình chưa đạt được như mong đợi, nhưng có thể nói, đây là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2011-2015, góp phần giúp người dân cải thiện nhà ở, lành mạnh hóa và phát triển thị trường BĐS bền vững.

Ngày 30-11-2011, Chiến lược phát triển Nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chiến lược đưa ra một trong những quan điểm: “Phát triển nhà ở là trách nhiệm của Nhà nước, của xã hội và của người dân”. Trong đó, xác định phải phát triển đồng thời hai loại nhà ở, gồm nhà ở thương mại (nhà ở thị trường hàng hóa, dành cho các nhóm đối tượng có đủ khả năng chi trả theo cơ chế thị trường) và NOXH (nhà ở thị trường phi hàng hóa có sự hỗ trợ của Nhà nước, giúp các đối tượng chính sách, người nghèo, người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, sinh viên,... không có khả năng chi trả theo cơ chế thị trường có cơ hội cải thiện chỗ ở).

Theo Thứ trưởng Xây dựng Đỗ Đức Duy, các quan điểm, tư tưởng, giải pháp nêu trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia sau đó đã được cụ thể hóa tại Nghị định 188/2013/NĐ-CP về phát triển và quản lý NOXH, sau đó là Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở. Các văn bản này đã quy định rõ các chính sách cụ thể để khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển NOXH như: miễn tiền sử dụng đất; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế VAT đầu ra; hỗ trợ tín dụng ưu đãi,... Đồng thời, quy định các dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích từ 10 ha trở lên phải dành 20% quỹ đất đã đầu tư hạ tầng để xây dựng NOXH. Đây chính là giải pháp để giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận các dịch vụ đô thị, tiện ích xã hội có chất lượng. Khi quan điểm đã rõ, chính sách đã thông, Chính phủ, Bộ Xây dựng cùng các bộ, ngành, địa phương đã triển khai hàng loạt chương trình phát triển NOXH trọng điểm phù hợp từng khu vực, từng nhóm đối tượng cụ thể.
 
Một chính sách đúng đắn với những đổi mới từ quan điểm, cách tiếp cận cho đến giải pháp thực thi, cùng sự quyết tâm và vào cuộc tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, đã đem lại nhiều kết quả quan trọng. Cùng với các chương trình hỗ trợ NOXH cho đối tượng chính sách, người nghèo khu vực nông thôn, các mô hình khu đô thị NOXH với hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ dành cho người nghèo, người thu nhập thấp đô thị, đã góp phần khẳng định một hướng đi mới trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu XHCN hướng tới con người, vì con người, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần giúp thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, phù hợp điều kiện thực tế của nước ta trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Nhận Ký Gửi Nhà , Đất

CHỦ ĐỀ QUAN TÂM NHẤT

chung cư goldsilk vạn phúc


dự án chung cư goldsilk vạn phúc
chung cư HH4 Linh Đàm
chung cư hh linh đàm

chung cư Linh Đàm

CHỦ ĐỀ MỚI

  • Chưa có bài viết nào trong blog
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET